(08) 3838 5000 [email protected]

Các đối tượng không dùng nhụy hoa nghệ tây Saffron

Các đối tượng không dùng nhụy hoa nghệ tây Saffron

Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây được biết đến là “thần dược) cho sức khỏe bởi nó có thể vừa giúp ngủ ngon, vừa giúp tiêu hóa tốt, tuần hoàn máu thuận lợi, hạ đi huyết áp ở người bệnh cao huyết áp,… Tuy nhiên thần dược thì vẫn có nhược điểm của nó, không phải ai cũng có thể dùng. Vậy nhụy hoa nghệ tây không dùng được cho đối tượng nào?

Phụ nữ có thai và sau sinh 1 tháng 

Đối tượng đầu tiên phải nói đến trong danh sách “Nhụy hoa nghệ tây không dùng được cho đối tượng nào” chính là phụ nữ mang thai (đặc biệt là phụ nữ trong 5 tháng đầu của thai kỳ) hoặc phụ nữ vừa sinh xong chưa đầy 1 tháng. Đây là nhóm đối tượng cần được nhắc đến đầu tiên là bởi nếu dùng có những ảnh hưởng tiêu cực khi dùng saffron thì sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ mà còn đến cả em bé thông qua đường thức ăn được truyền qua cơ thể bé hoặc tuyến sữa. 

Phụ nữ có thai những tháng đầu không nên dùng saffron để tránh bị dọa sảy thai hoặc sảy thai
Phụ nữ có thai những tháng đầu không nên dùng saffron để tránh bị dọa sảy thai hoặc sảy thai 

Khi phụ nữ mang thai sử dụng nhụy hoa nghệ tây sẽ có thể dẫn đến tình trạng cơ thể tăng nhiệt độ, đặc biệt là vào buổi tối. Và khi nhiệt độ tăng lên, cơ thể của mẹ bầu sẽ phản ứng lại bằng việc co thắt tử cung. Tử cung lại là nơi “trú ngụ” của bé yêu nên nếu có cứ co thắt quá nhiều, quá mạnh và liên tục thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Khi bé bị chèn ép thì nguy cơ mẹ bị xuất hiện hiện tượng dọa sảy thai hoặc thậm chí sảy thai là rất cao. 

Còn với những mẹ bỉm sữa vừa sinh con chưa đến 1 tháng cũng không nên dùng nhụy hoa nghệ tây. Bởi lúc này cơ thể của mẹ bỉm vẫn còn vết thương và vẫn đang chảy máu trong khi saffron lại có tác dụng điều hòa máu, làm cho việc lưu thông máu tốt hơn. Vậy nên nếu sử dụng nhụy hoa nghệ tây lúc này máu ở các vết thương của mẹ bỉm sẽ chảy nhiều hơn từ đó vết thương cũng sẽ lâu lành hơn. 

Mẹ bỉm sữa vừa sinh xong cũng là đối tượng không nên dùng nhụy hoa nghệ tây
Mẹ bỉm sữa vừa sinh xong cũng là đối tượng không nên dùng nhụy hoa nghệ tây 

Tuy nhiên nếu nói phụ nữ có thai hoặc vừa sinh xong tuyệt đối không được dùng nhụy hoa nghệ tây thì cũng hoàn toàn không đúng. Bởi những ảnh hưởng của saffron đến mẹ và bé còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Tuy nhiên để tránh những rủi ro không đáng có, mẹ bầu không sử dụng hoặc sử dụng một lượng rất ít nhụy hoa nghệ tây là điều được khuyến khích. 

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt 

Khá tương tự với phụ nữ sau khi sinh, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cũng là đối tượng khuyến cáo không nên sử dụng nhụy hoa nguyệt tây. Bởi kỳ kinh nguyệt là lúc nội tiết tố của phụ nữ thay đổi rất nhiều, lượng máu trong cơ thể sẽ bị mất đi đáng kể. Vậy nên để tránh việc mất máu nhiều hơn do công dụng điều hòa máu, giúp máu lưu thông tốt hơn của saffron thì các chị em tuyệt đối không nên sử dụng. Nếu bạn lỡ dùng nhụy hoa nghệ tây trong kỳ kinh nguyệt sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi nhiều hơn, đau đầu, chóng mặt và thậm chí là ngất xỉu do mất máu quá nhiều. 

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt mất máu nhiều nên cũng là đối tượng không được dùng saffron
Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt mất máu nhiều nên cũng là đối tượng không được dùng saffron 

Tuy nhiên nhụy hoa nghệ tây lại có tác dụng giúp giảm các tình trạng hành kinh hay giảm triệu chứng tiền mãn kinh. Vậy nên nếu bạn muốn kỳ kinh của mình bớt đi những triệu chứng đau bụng, khó chịu,… bạn có thể sử dụng saffron thường xuyên, đều đặn trước kỳ kinh để cơ thể kích hoạt được tính năng giảm đau. Và sau khi kỳ khi nguyệt đã hết bạn có thể sử dụng lại saffron như một loại thức uống tốt cho sức khỏe một cách bình thường. 

Người dị ứng với rau dền, oliu, lúa mạch đen

Bạn sẽ rất khó biết mình có dị ứng với nhụy hoa nghệ tây hay không bởi có thể từ trước đến nay bạn chưa hề sử dụng nó. Tuy nhiên đây lại là loại thực phẩm có giá thành cao nên nếu bạn mua về mới biết mình không thể sử dụng được thì sẽ vừa lãng phí mà còn gây những tác dụng xấu đến sức khỏe. 

Người dị ứng rau dền, oliu, lúa mạch đen có khả năng cao sẽ dị ứng saffron
Người dị ứng rau dền, oliu, lúa mạch đen có khả năng cao sẽ dị ứng saffron 

Vậy nên có một cách để bạn có thể đoán xem bản thân có dị ứng với nhụy hoa nghệ tây hay không. Đó chính là xem thử mình có bị dị ứng với rau dền, quả oliu hay lúa mạch đen hay không. Bởi nhụy hoa nghệ tây và các thực phẩm được kể tên ở trên là thực phẩm chung một họ, có những đặc tính và một số thành phần đặc trưng giống nhau. Nên nếu bạn dị ứng rau dền, quả oliu hay lúa mạch đen thì khả năng rất cao cơ địa của bạn không phù hợp để sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Chỉ ăn rau dền thôi mà cũng có thể liệt kê được nhụy hoa nghệ tây không dùng cho đối tượng nào, đơn giản quá đúng không bạn?

Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực 

Đây cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi nhụy hoa nghệ tây không dùng cho đối tượng nào. Tuy nhiên bạn có thể sẽ thấy lạ hoặc chưa từng biết qua loại bệnh này – bệnh rối loạn lượng cực. 

Bệnh này là bệnh rối loạn tâm thần, lúc thì trầm cảm, lúc thì hưng phấn mà chính bạn cũng không thể kiểm soát được bản thân. Khi bạn quá hưng phấn sẽ có thể gây nên một số hành động quá kích, tăng động và ngược lại bạn sẽ có khi như người trầm cảm, luôn buồn rầu, không có bất kỳ một biểu hiện gì. Căn bệnh này đôi lúc chính bạn sẽ không tự ý thức được nhưng những người xung quanh sẽ thấy lo lắng và sợ hãi cho tình trạng của bạn. 

Người bệnh rối loạn lưỡng cực là đối tượng tuyệt đối không nên dùng nhụy hoa nghệ tây
Người bệnh rối loạn lưỡng cực là đối tượng tuyệt đối không nên dùng nhụy hoa nghệ tây 

Và nguyên nhân những người bệnh rối loạn lưỡng cực không nên dùng nhụy hoa nghệ tây saffron là bởi trong saffron có chứa chất giúp cải thiện tinh thần, nó như một loại thuốc an thần khi bạn mệt mỏi nhưng cũng là loại thực phẩm có thể giúp bạn vực dậy tinh thần khi chán nản. Vậy nên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của người sử dụng. Rất có thể nó sẽ làm bạn hưng phấn hơn gấp nhiều lần hoặc rơi vào trầm cảm sâu hơn. 

Những hành động của con người khi tăng động, hưng phấn quá mức hoặc trầm cảm tột độ đều rất khó kiểm soát, họ rất có thể sẽ làm hại cho bản thân và cả người xung quanh. Vậy nên tốt nhất không nên dùng nhụy hoa nghệ tây cho người bệnh rối loạn lưỡng cực nhé. 

Người bệnh huyết áp thấp 

Công dụng điển hình và được nhiều người biết đến nhất của nhụy hoa nghệ tây chính là điều hòa máu, giảm huyết áp. Và chính vì giảm huyết áp nên saffron chỉ phù hợp với những người bệnh cao huyết áp. 

Người bệnh huyết áp thấp là đối tượng không được dùng saffron
Người bệnh huyết áp thấp là đối tượng không được dùng saffron 

Nếu bạn là người bệnh huyết áp thấp thì nên không nên sử dụng hoặc sử dụng với liều lượng rất ít, tần suất ít thường xuyên để máu được điều hòa tốt mà không làm giảm huyết áp. và thậm chí nếu bạn là người có tiền sử bệnh huyết áp thấp thì cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng saffron nhé. Tốt nhất, bạn hãy thăm khám sức khỏe ở các cơ sở y tế để được những chỉ định, tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn nhé. 

Tương tự như tình trạng huyết áp thấp, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu cũng là đối tượng trả lời cho câu hỏi nhụy hoa nghệ tây không nên dùng cho đối tượng nào đấy. 

Người có bệnh về tim mạch

Chắc hẳn có nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao nhụy hoa nghệ tây lại không dùng được cho người bệnh tim mạch trong khi nó có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Bởi saffron sẽ là cho cường độ đập của tim tăng lên rõ rệt và chính nguyên nhân này sẽ khiến cho tim của người bệnh bị áp lực nhiều hơn, có thắt nhiều hơn dẫn đến khó thở và mệt mỏi. 

Vậy nên nếu có một trái tim khỏe, bạn dùng thường xuyên saffron sẽ giúp tim bạn hoạt động tốt hơn, đập khỏe hơn. Nhưng nếu đã mắc phải bệnh tim thì an toàn nhất là không nên dùng saffron bạn nhé. 

Nếu đã mắc bệnh về tim mạch thì không nên dùng nhụy hoa nghệ tây
Nếu đã mắc bệnh về tim mạch thì không nên dùng nhụy hoa nghệ tây 

Trên đây là 6 câu trả lời cho câu hỏi nhụy hoa nghệ tây không dùng cho đối tượng nào. Hy vọng bạn xem và ghi nhớ để tránh dùng phải nhụy hoa nghệ tây khi làm một trong những đối tượng đặc biệt trên. Bạn cũng nên ghi chú lại, chia sẻ cùng người thân để tránh mua saffron tốn kém mà lại tiền mất tật mang.