(08) 3838 5000 [email protected]

Yến – Én khác nhau điểm nào? Tổ chim én có ăn được không?

Yến – Én khác nhau điểm nào? Tổ chim én có ăn được không?

Chim Yến và chim Én có rất nhiều điểm tương đồng. Chính vì thế, 2 loại chim này thường bị hiểu lầm là cùng một loại. Tuy nhiên, đây lại là 2 loài chim khác nhau và phần tổ của chúng cũng có nhiều sự khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin chim Yến và chim Én khác nhau ở điểm nào

Chim Yến và chim én khác nhau ở điểm nào?

Chim Yến và chim Én (hay còn được gọi là chim Nhạn) rất giống nhau ở đặc điểm bên ngoài. Tuy nhiên, vì đây là 2 loài chim khác nhau nên giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt.

Chim Yến và chim Én là 2 loài khác nhau, với rất nhiều điểm khác biệt
Chim Yến và chim Én là 2 loài khác nhau, với rất nhiều điểm khác biệt

Nhiều người còn không biết chim Yến và chim Én khác nhau ở điểm nào. Dưới đây là một số điểm khác biệt giúp phân biệt 2 loài chim này.

Màu lông

Chim Yến có lông màu đen đậm, còn chim Én lông có thể màu đen hoặc pha xanh óng ánh.

Mỏ

Mỏ của chim Yến to hơn mỏ chim Én, điều này có thể dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát.

Chân

Chân chim Yến không phát triển bằng chân chim Én nên rất yếu ớt. Chim Yến không thể đậu trên dây như chim Én. Chim Én có phần chân rất phát triển với 3 ngón phía trước, 1 ngón phía sau, dễ dàng chạy nhảy trên cành cây, dây điện.

Khả năng bay lượn

Chim Yến có khả năng bay tốt hơn, chúng có thể bay cao và xa, bay liên tục suốt cả ngày. Chim Yến có thể uốn lượn và chúng thường bắt, ăn côn trùng luôn trong lúc bay. 

Chim Én bay ở tầm thấp và bay chậm hơn so với chim Yến. Chúng cũng có khả năng bắt mồi trong lúc bay nhưng không thường xuyên. Chim én thường bắt mồi và ăn mồi ở trên cây, dưới đất nhiều hơn.

Chim Yến bay ngang, hơi chấp chới, nhìn rất giống với loài dơi. Còn chim Én bay sẽ đưa một cánh pha ra phía sau, nhìn tư thế 2 vai nhọn hơn một chút.

Phân biệt tổ chim Yến và chim Én

Tổ chim Yến ăn được còn tổ chim Én thì không
Tổ chim Yến ăn được còn tổ chim Én thì không

Cả chim Yến và chim Én đều làm tổ trong hang đá. Tuy nhiên, tổ của 2 loài chim này hoàn toàn khác biệt.

  • Tổ chim Én được làm từ đất sét, mùn, cỏ cây. Tổ chim Én khá giống so với các loại tổ chim thông thường.
  • Tổ chim Yến được làm từ nước dãi do Yến tiết ra. Vì vậy, nó có giá trị dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon. 

Tổ chim Yến được chế biến thành món ăn dinh dưỡng, quý hiếm. Còn tổ chim Ến hoàn toàn giống với tổ của các loại chim bình thường khác, không ăn được và không có giá trị về dinh dưỡng.

Phân biệt các loài chim Yến

Trên thế giới có tổng 98 loài chim Yến khác nhau. Và tại Việt Nam có 11 loài, mỗi loại Yến đều sẽ có những sự khác biệt về hình dáng, tập tính, tổ…

chim yen va chim en khac nhau o diem nao 2
Chim Yến có rất nhiều loài với các đặc điểm khác nhau

Yến núi

Yến núi thuộc họ Yến Apodiae, có chiều dài trung bình khoảng 14 cm. Trên đỉnh đầu và đuôi cánh có màu đen đậm, phần đuôi chẻ đôi khá sâu. Cơ thể Yến núi hơi lớn hơn so với các loại Yến khác. Bụng có màu nhạt hơn, chân ngoài có hàng lông. Tổ Yến nhà có chứa lông và bông cỏ, chỉ có một lượng nhỏ nước bọt. Vì vậy, tổ Yến núi không ăn được mà thường được sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Hình ảnh chim Yến núi
Hình ảnh chim Yến núi

Yến hàng

Yến hàng có tên khoa học là Aerodramus fuciphagus, tìm thấy nhiều ở vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chim Yến hàng có nhiều ở vùng biển Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc. Lượng chim lớn nhất tập trung tại tỉnh Khánh Hòa.

Đặc điểm bên ngoài của chim Yến hàng là đầu, đuôi màu đen đậm. Chiều dài trung bình của Yến hàng khoảng 10 đến 16 cm. Lưng Yến có màu nâu phớt đen, phần lông bụng có màu nhạt hơn, ở hông có vệt lông màu nâu xám. Đuôi Yến hàng cũng chẻ đôi nhưng không sâu lắm. mắt có màu nâu tối, mỏ và chân đều đen.

Hình cảnh chim Yến Hàng
Hình cảnh chim Yến Hàng

Tổ Yến hàng được làm từ nước dãi, với hình dáng như chén trà bổ đôi. Chất lượng tổ chim Yến hàng được đánh giá rất cao về cả hương vị và giá trị dinh dưỡng nên được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch Yến Hàng không cao.

Yến Xiêm

Yến Xiêm còn có tên gọi khác là Yến tổ đen, có nhiều ở Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippin, Thái Lan và một số ít ở Việt Nam. Chiều dài trung bình của loài yến này là từ 12 đến 13 cm. Yến có phần lông lưng màu nâu phớt đen. Lông đuôi màu nâu pha cam, đuôi Yến cũng chẻ đôi nhẹ. Mắt Yến Xiêm màu nâu đậm mỏ và chân đều màu đen. 

Tổ Yến Xiêm được làm từ lông và nước dãi nên cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, vì có chứa thêm lông nên không chất lượng bằng tổ Yến Hàng.

Yến hồng xám

Yến hồng xám có chiều dài trung bình khoảng 13,5 cm với lông lưng màu nâu, đen nhạt. Phần cánh đuôi và đỉnh đầu có màu đậm hơn. Phần lông bụng có màu nâu phớt xám, có dải lông màu xám đậm chạy qua hông. Mắt chim Yến hồng xám có màu nâu, chân nâu và mỏ màu đen.

Tổ chim Yến hồng xám cũng được làm từ nước dãi, với giá trị cao tương đương chim Yến Hàng. Tuy nhiên, số lượng tổ chim này khá ít và hiếm.

Yến đuôi nhọn lưng bạc

Chiều dài trung bình của loài Yến này khoảng 14 đến 16 cm. Loài Yến này khá dễ nhận biết bởi nó có một điểm trắng hình tam giác nhỏ ở trước mắt. Xung quanh mắt có màu đen, lông lưng màu nâu thẫm.

 Lông cánh có ánh màu xanh lục, lông cánh phía trong thì màu trắng. Lông đuôi tròn, phía bên dưới đuôi có màu trắng. Mắt Yến có màu nâu thẫm, chân và mỏ màu đen hoặc phớt đỏ. Loài Yến này hiện có nhiều ở vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Yến cầm trắng

Yến cầm trắng có chiều dài trung bình từ 14 – 15 cm. Toàn thân Yến có màu nâu hơi đen, chỉ có cằm và hông màu trắng nhẹ. Đuôi Yến cầm trắng chẻ nhẹ, không sâu, khi xòe ra sẽ có hình vuông. Mắt Yến màu đen thẫm, mỏ cũng có màu đen. Phần chân Yến màu nâu hồng, phớt đỏ nhẹ. 

Tổ Yến cầm trắng cũng được làm từ nước dãi. Giá trị dinh dưỡng của tổ Yến này rất cao nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Yến hông trắng

Chiều dài trung bình của Yến hông trắng từ 17 đến 19 cm. Cánh Yến khá dài, đuôi chẻ sâu và đặc trưng là vùng hông có màu trắng. Mắt Yến hông trắng màu nâu thẫm, mỏ đen, chân màu nâu hồng hoặc phớt đen. Loài Yến này thường bay thong thả hơn so với các loại khác.

Yến cọ

Chiều dài của Yến cọ từ 17 đến 19 cm. Lưng Yến có màu nâu khói pha đen, cánh và đuôi đen ánh bóng xanh lục. Đuôi Yến cọ chẻ sâu, mắt nâu và mỏ có màu đen.

Loài Yến này thường đập cánh 1 nửa, hay bay lượn ở bụi cây gần cây cọ. Yến cọ thường làm tổ ở chỗ sáng như hiên nhà, nhưng tổ được làm từ đất sét và cỏ nên không được sử dụng để ăn.

Yến dừa

Yến dừa có chiều dài trung bình khoảng 11 đến 14 cm, phần đuôi nhọn, chẻ đôi. Thân Yến dừa mỏng hơn so với các loài Yến khác. Mắt Yến màu nâu, mỏ màu đen, chân nâu hoặc phớt đen. Tốc độ bày của loài Yến này rất nhanh, thích đậu trên cành dừa. Yến dừa làm tổ bằng có trên cây dừa nên không có giá trị dinh dưỡng.

Yến đuôi nhọn hông trắng

Yến nhọn hông trắng có cơ thể khá lớn, với chiều dài khoảng 20 cm. Thân Yến tròn, có phần góc cánh rộng, đuôi cưng nên bay rất khỏe. Đuôi Yến vuông và ngắn, mắt màu nâu, mỏ và chân đều màu đen.

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu chim Yến và chim Én khác nhau ở điểm gì. Cùng với đó là thông tin chi tiết về từng loài Yến.